Ngân hàng số là gì ? Có nên sử dụng ngân hàng số hay không

Ngân hàng số là gì
Ngân hàng số là gì

Ngân hàng số là gì – Giới thiệu tổng quan về ngân hàng số

Khi mà nhịp sống ngày càng trở nên hối hả, bận rộn, thì việc làm mọi thứ bằng internet góp một phần vô cùng quan trọng để mọi người có thể tiết kiệm thời gian, công sức của mình. Để đáp ứng nhu cầu đó, ngân hàng số đã ra đời và đưa đến những tiện ích vô cùng cần thiết. Vậy ngân hàng số là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm như thế nào là Ngân hàng số 

Ngân hàng số (sau đây gọi tắt là NHS) hay Digital Banking. Đây là ngân hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch của ngân hàng theo hình thức trực tuyến thông qua internet. Khi sử dụng NHS, khách hàng có thể chủ động thực hiện các giao dịch với ngân hàng mọi lúc, mọi nơi mà không cần đến các chi nhánh ngân hàng. Đồng thời hạn chế được việc sử dụng các thủ tục giấy tờ phức tạp liên quan.

Ngân hàng số là gì
Ngân hàng số là gì

Tuy có nét tương đồng với ngân hàng điện tử (Online Banking, E-Banking,…) là đều có thể giao dịch hay quản lý tài khoản trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng NHS vẫn có điểm khác biệt. NHS tích hợp số hóa đối với toàn bộ các lĩnh vực dịch vụ ngân hàng. Vào trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tài chính và trong cả các hoạt động tương tác với khách hàng.

Trong khi đó, ngân hàng điện tử chỉ áp dụng số hóa trong lĩnh vực ngân hàng. Cụ thể như chỉ ứng dụng vào một loại dịch vụ (chuyển khoản, thanh toán, tư vấn tài chính, quản lý tài khoản).. Chứ không áp dụng với toàn bộ hoạt động của ngân hàng.

Lợi ích của ngân hàng số

Tăng hiệu quả kinh doanh: NHS vừa cải thiện sự tương tác với khách hàng. Vừa đáp ứng nhanh hơn những nhu cầu của khách hàng, đồng thời cũng cung cấp các phương pháp để làm cho các chức năng nội bộ hiệu quả hơn.

Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng công nghệ số để khách hàng có thể tự thao tác trực tuyến giúp các ngân hàng giảm được chi phí chi trả cho nhân công lao động.

Độ chính xác cao: sử dụng các công cụ tự động sẽ giúp NHS tính toán, xử lý và ghi nhận những giao dịch, biến động một cách chính xác tuyệt đối.

Tăng cường bảo mật: bất kì giao dịch hay phát sinh nào trên tài khoản ngân hàng của khách hàng sẽ được gửi mã OTP đến khách hàng thông qua tin nhắn hoặc email thông báo. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính bảo mật của dịch vụ này.

Khái niệm ngân hàng số
Khái niệm ngân hàng số

Tính năng của ngân hàng số 

NHS là một dịch vụ tiện ích tuyệt vời để bạn thực hiện các giao dịch dưới đây thông qua ứng dụng hoặc website mà không cần đến chi nhánh ngân hàng:

– Giao dịch chuyển tiền trong và ngoài hệ thống ngân hàng, chuyển tiền quốc tế.

– Thực hiện thanh toán hóa đơn.

– Làm thủ tục vay nợ ngân hàng

– Gửi tiền tiết kiệm trực tuyến.

– Tham gia vào các gói sản phẩm tài chính như bảo hiểm, đầu tư,…

– Quản lý tài chính của cá nhân và của doanh nghiệp.

– Được bảo mật  tuyệt đối và được giám sát chặt chẽ bởi ngân hàng.

Thực trạng ngân hàng số tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có NHS thuần túy, bởi bản chất của loại ngân hàng này là ứng dụng nền tảng công nghệ số đối với tất cả các chức năng và dịch vụ của ngân hàng, và áp dụng ở mọi cấp độ trong hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng Timo hiện đang là NHS duy nhất tại Việt Nam, có ngân hàng mẹ là VPBank. Tuy Timo hoạt động hoàn toàn độc lập với ngân hàng mẹ, nhưng lại vẫn sử dụng lại hệ thống back-end của ngân hàng mẹ. Vậy nên, về bản chất, Timo chỉ là mô hình hoạt động NHS chi nhánh chứ không phải là mô hình NHS thuần túy.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang số hóa là điều tất yếu xảy ra trong tương lai để đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Vậy nên phần lớn ngân hàng tại Việt Nam đều đã và đang có các nghiên cứu dự án bước đầu để chuyển đổi sang số hóa (hơn 90%). Chắc hẳn trong tương lai không xa nữa, các NHS sẽ xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam, kịp thời hòa nhập với xu hướng toàn cầu.

Ngân hàng số có dễ sử dụng hay không
Ngân hàng số có dễ sử dụng hay không

Thủ tục đăng ký tài khoản và cách sử dụng

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng ta có thể tìm hiểu thông qua NHS Timo để được thấy rõ.

Thủ tục đăng ký ngân hàng số

Khác với ngân hàng truyền thống cần ra tận chi nhánh ngân hàng để đăng ký mở thẻ, thì việc đăng ký tài khoản (mở thẻ) bằng dịch vụ NHS lại vô cùng tiện lợi và miễn phí, chỉ cần đăng ký tài khoản trực tuyến trên website và xác nhận qua email. Để tăng tính tiện lợi và bớt gây nhàm chán, Timo đã cho thí điểm mô hình Timo Hangout, cafe – ngân hàng.. Áp dụng tại các thành phố lớn, và được dự kiến sẽ được nhân rộng ra toàn quốc trong thời gian tới.

Cách sử dụng ngân hàng số

Khi đã có tài khoản Timo, trước hết khách hàng cần nạp tiền vào tài khoản (chuyển từ hệ thống Timo, chuyển khoản từ ngân hàng khác, nạp tiền từ quầy VPBank,…). Sau đó, khách hàng có thể thực hiện toàn bộ các giao dịch trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần dùng điện thoại, laptop hay máy tính có nối mạng. Thật quá đơn giản và dễ dàng đúng không?

Kết luận

Với những ưu điểm tuyệt vời của NHS, thì đây chắc chắn sẽ là dịch vụ phát triển mạnh mẽ và được đón nhận từ đông đảo người dùng trên toàn cầu. Còn bạn thì sao, bạn sẽ sử dụng dịch vụ này chứ?

5/5 - (2 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*